Hiệu quả của mô hình “5 rõ”

Thứ hai 30/09/2019 06:43:46 Hoạt động chung

Xuất phát từ thực tiễn của đơn vị, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh đã xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả). Qua đó, đã góp phần nâng cao tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, chiến sỹ trong thực thi nhiệm vụ.

Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ cấp chứng minh nhân dân.

Theo Thượng tá Lý Thị Kim Thanh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội: Việc xây dựng, duy trì mô hình “5 rõ” nhằm cụ thể hóa thực hiện Cuộc Vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mô hình này đã phân rõ vai trò, trách nhiệm, công việc theo kế hoạch từng ngày, tuần, tháng và từng quý của lãnh đạo phòng, chỉ huy đội và từng chiến sỹ, để mọi người chủ động, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Song song với quy định chung của ngành, Phòng đã chủ động xây dựng áp dụng tạm thời quy định riêng về tiêu chí đánh giá, xếp loại cán bộ, chiến sỹ theo hướng bám sát với từng vị trí công tác. Trong đó, quy định rõ từng chỉ tiêu, mức đánh giá, xếp loại có sự giám sát chặt chẽ từ cấp đội đến cấp phòng. Qua mỗi cuộc họp, giao ban, đơn vị tổ chức kiểm điểm, đánh giá hiệu quả công việc, kịp thời chấn chỉnh, tháo gỡ những vướng mắc khi thực hiện.

Qua gần 2 năm thực hiện, mô hình đã giúp nâng hiệu quả giải quyết công việc ở đơn vị. Công việc ở mỗi bộ phận đều phân định rõ theo một quy trình khép kín, khoa học, minh bạch, có sự giám sát chặt chẽ từ khâu tiếp nhận, xử lý và trả kết quả. Điều này thể hiện rất rõ ở các bộ phận giải quyết thủ tục hành chính như: Cấp chứng minh nhân dân, quản lý con dấu... Đến nay, phòng đã giảm thời gian cấp chứng minh nhân dân từ 2 tuần trước đây xuống còn 5 ngày; trả thủ tục cấp con dấu trong ngày (khi cá nhân, tổ chức có đủ thủ tục theo quy định).

Các hướng dẫn, quy định về giải quyết thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh giúp nhân dân dễ dàng tìm hiểu.

9 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết khối việc công việc rất lớn, không để công việc tồn đọng. Theo đó, đơn vị đã tiếp nhận, lập gần 14.000 hồ sơ cấp chứng minh nhân dân; hoàn chỉnh gần 42.000 chứng minh nhân dân để cấp cho công dân; cấp mới và cấp đổi 666 giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ; tiếp nhận, thẩm định cấp gần 300 giấy phép khắc dấu; tiếp nhận và thực hiện trên 34.500 yêu cầu tra cứu thông tin phục vụ công tác của ngành.

Ông Nguyễn Duy Việt, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) vui mừng cho biết, ông rất hài lòng khi đến làm chứng minh nhân dân tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội. Các hướng dẫn về thủ tục và số điện thoại lãnh đạo phòng được niêm yết công khai để người dân dễ dàng tìm hiểu, cũng như phản ánh về thái độ phục vụ của cán bộ, chiến sỹ. Đến đây, ông được cán bộ tiếp nhận, giải quyết thủ tục, giấy hẹn rất nhanh chóng, thuận lợi, không để người dân phải chờ đợi lâu. Chỉ sau 5 ngày, ông đã được cấp chứng minh nhân dân.

Thượng úy Nguyễn Thị Vân Anh, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội chia sẻ: Thực hiện mô hình “5 rõ” đã có sự chuyển biến rõ nét về tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, chiến sỹ. Mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn cố gắng thực hiện nhiệm vụ của mình một cách nhanh nhất. Nếu để tồn đọng việc hoặc xảy ra sai sót có yếu tố chủ quan, thì cá nhân đó phải chịu trách nhiệm, lấy đó làm căn cứ để xếp loại, đánh giá cán bộ hàng năm. Mỗi người tận tâm, trách nhiệm sẽ khiến công việc luôn trôi chảy. Hằng ngày, chị phải tiếp xúc với hàng chục, có khi đến cả trăm lượt công dân đến làm chứng minh nhân dân. Do đó, chị luôn có ý thức thực hiện ứng xử văn hóa, lễ phép, tận tình hướng dẫn, giải quyết nhanh chóng thủ tục cho công dân. Chị còn làm thêm ngày thứ bảy để giải quyết thủ tục cho người dân.

Mô hình “5 rõ” của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã nâng cao hiệu quả công việc, giúp đơn vị đạt thêm nhiều thành tích trong công tác. Năm 2018 vừa qua, đơn vị xếp thứ nhất trong 5 đơn vị cấp phòng của Công an tỉnh về cải cách hành chính.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn