Chuẩn bị tốt điều kiện cấp CCCD gắn chíp điện tử

Thứ sáu 11/12/2020 08:57:07 Hoạt động Công an tỉnh

Công an tỉnh đang gấp rút triển khai các điều kiện cần thiết để thực hiện đợt cao điểm cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử từ ngày 1-1-2021 đến 1-7-2021. Tất cả nhằm cấp đúng thẻ, đúng quy định của pháp luật, nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Ngày 3-9-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1386/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Đây là cơ sở để Bộ Công an thực hiện việc cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử. Cả nước sẽ chuyển đổi từ cấp CCCD mã vạch, CMND 9 số và 12 số sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Theo quy định, công dân đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ CCCD. Người bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì vẫn được cấp thẻ nhưng phải có người đại diện hợp pháp.

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an tỉnh triển khai
công tác chuẩn bị phục vụ việc cấp thẻ CCCD gắn thẻ chíp điện tử.

Theo Thượng tá Lý Thị Kim Thanh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh, thẻ CCCD gắn chíp điện tử là loại giấy tờ tùy thân của công dân. Thẻ có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính, chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Thẻ này có nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp xu hướng phát triển công nghệ số trên thế giới. Trong tương lai, thẻ này sẽ tích hợp cùng lúc nhiều loại giấy tờ khác như: bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thẻ ngân hàng... giúp cho công dân không phải dùng nhiều loại thẻ, giấy tờ khi đi thực hiện các giao dịch hành chính.

Thẻ CCCD gắn chíp điện tử có độ bền, độ bảo mật cao hơn, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo. Việc đổi sang thẻ này, hoàn toàn không ảnh hưởng đến các giấy tờ khác của công dân. Trường hợp công dân đổi từ CMND sang CCCD gắn chíp điện tử thì cơ quan công an sẽ đồng thời cấp giấy xác nhận về việc thay đổi số CMND để công dân thuận tiện trong việc giao dịch các giấy tờ khác có liên quan đến số CMND cũ.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai đợt cao điểm cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 1-1-2021 đến ngày 1-7-2021 bằng hình thức cấp lưu động. Dự kiến số lượng cấp rất lớn với trên 625.000 thẻ (tương đương trên 625.000 công dân từ đủ 14 tuổi trở lên cả thường trú và tạm trú). Công an tỉnh đã thành lập 20 tổ cấp thẻ CCCD lưu động tại 8 đơn vị (Công an 7 huyện, thành phố; Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội). Căn cứ vào tình hình thực tế, phong tục tập quán, đặc thù từng địa bàn, Công an tỉnh sẽ tăng cường, điều chuyển hợp lý các tổ cấp thẻ theo khu vực, địa bàn. Các tổ cũng sẽ chủ động lên phương án tổ chức cấp thẻ phù hợp theo địa bàn được phân công để đạt kết quả cao. Công an tỉnh đang chỉ đạo các phòng chuyên môn, công an các huyện, thành phố chủ động bố trí sắp xếp nguồn nhân lực sẵn sàng tiếp nhận phương tiện, trang thiết bị (máy ảnh, máy thu nhận vân tay, máy tính xách tay...) do Bộ Công an trang cấp; đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ chiến sỹ nắm vững cách sử dụng phương tiện, thiết bị, nắm vững những quy trình chuẩn khi lập hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Gần 1 tháng nữa, Công an tỉnh sẽ đồng loạt triển khai cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Công an tỉnh đề nghị nhân dân hãy chủ động kiểm tra, đối chiếu thông tin của bản thân và gia đình trong các loại giấy tờ đảm bảo chính xác, thống nhất. Đồng thời, tạo điều kiện phối hợp, cung cấp thông tin, xuất trình các loại giấy tờ cá nhân (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...) khi có yêu cầu của lực lượng công an phục vụ công tác cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư.

Công dân hãy chủ động bố trí thời gian có mặt tại những địa điểm tổ chức cấp thẻ CCCD lưu động để hoàn thiện hồ sơ khi có thông báo thời gian, địa điểm cụ thể của cơ quan chức năng. Từ nay đến ngày 1-1-2021, Công an tỉnh vẫn tổ chức cấp CMND cho công dân theo yêu cầu. Lực lượng Công an cũng tuyên truyền, giải thích rõ cho công dân nếu chưa thật sự cần thiết cần dùng đến CMND hãy đợi đến đợt tới để được cấp thẻ CCCD gắn thẻ chíp điện tử, tránh lãng phí.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn