ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC PHỐI HỢP GIỮA BỘ CÔNG AN VÀ BỘ QUỐC PHÒNG TRONG TỔ CHỨC THỰC HIỆN CÔNG TÁC PCCC ĐỐI VỚI CƠ SỞ QUỐC PHÒNG

Thứ hai 31/07/2023 08:09:19 Thông tin chỉ đạo, điều hành

Sáng ngày 28/7, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Nghị định số 78/2011/NĐ-CP ngày 01/9/2011 của Chính phủ quy định về công tác phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong tổ chức thực hiện công tác PCCC đối với cơ sở quốc phòng và Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BCA-BQP ngày 03/9/2014 của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 78/2011/NĐ-CP trực tuyến đến Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an các tỉnh, thành phố với tổng số 3.457 đại biểu tại các điểm cầu.

Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Thường vụ Quân uỷ Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Dự tại điểm cầu Tuyên Quang có Đại tá Phạm Hoàng Điệp, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Đào Toàn Thắng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78 và Thông tư liên tịch số 03, công tác phối hợp giữa hai Bộ luôn được duy trì hoạt động đạt hiệu quả và khắc phục kịp thời những nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại các cơ quan, đơn vị và các cơ sở kinh doanh quốc phòng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế của địa phương; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ trong công tác PCCC, cụ thể: tuyên truyền, phổ biến về công tác PCCC và CNCH cho 1.237.978 lượt người; tổ chức 569 lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH đối với 16.136 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; kiểm tra, sát hạch và cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 355.760 người làm việc tại các cơ sở quốc phòng hoạt động phục vụ kinh tế - xã hội; xây dựng 1.377 phương án chữa cháy, 294 phương án CNCH; tham gia phối hợp chữa cháy 33 vụ, trong đó 24 vụ do lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chỉ huy, 09 vụ do lực lượng Quân đội chỉ huy.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị trong thời gian tới hai đơn vị cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị định số 78 của Chính phủ; chủ động phối hợp để cụ thể hóa, triển khai thực hiện các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ công tác PCCC và CNCH trong tình hình mới; thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung và triển khai có hiệu quả các phương án, kế hoạch xử lý các tình huống cháy, nổ lớn phức tạp trong các cơ sở quốc phòng và các phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn khác theo quy chế phối hợp của lực lượng Công an, Quân đội trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép các nội dung, kiến thức quốc phòng với công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp kiểm tra an toàn PCCC và CNCH của hai Bộ; bảo đảm lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tại hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an và Cục Cứu hộ, Cứu nạn, Bộ Quốc phòng.

T/h: Tuấn Anh