Quyết liệt trấn áp tội phạm về ma túy

Thứ năm 02/07/2020 07:52:21 Hoạt động chung

Đấu tranh với tội phạm ma túy luôn là trận tuyến nóng bỏng đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy Công an toàn tỉnh. Công an mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, với quyết tâm từng bước loại bỏ tệ nạn ma túy khỏi đời sống xã hội.

Theo Thượng tá Phạm Duy Quế, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh, với vai trò chủ công trong đấu tranh phòng, chống ma túy, đơn vị đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh tập trung lực lượng đấu tranh quyết liệt với tội phạm về ma túy, phòng, chống tệ nạn ma túy kịp thời, đúng quy định pháp luật. Trong tháng 6 - Tháng hành động phòng chống ma túy, đơn vị đã huy động tối đa cán bộ, chiến sỹ không ngại khó khăn, gian khổ, tăng cường nắm tình hình, áp dụng các biện pháp trinh sát, biện pháp nghiệp vụ đấu tranh làm rõ các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn toàn tỉnh.

Đối tượng Hứa Văn Hùng, trú tại thôn Kéo Xa, xã Cẩm Nhân, huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái)
 bị bắt giữ vì hành vi tàng trữ trái phép 0,153 gam heroin.

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy tháng 6-2020, lực lượng Công an toàn tỉnh đã tập trung tấn công quyết liệt tội phạm về ma túy; vận động, bắt buộc người nghiện ma túy đi cai nghiện. Công an các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm những địa bàn nguy cơ phức tạp về ma túy. Đồng thời, lực lượng Công an các cấp phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống ma túy tại các trường học, cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư.

Chỉ trong 15 ngày đầu ra quân (từ 1 đến 15-6), lực lượng Công an đã phát hiện, điều tra khám phá 50 vụ án về ma túy, bắt giữ 61 đối tượng phạm tội, qua xét nghiệm phát hiện 167 trường hợp dương tính với ma túy. Lực lượng chức năng đã lập hồ sơ đưa vào giáo dục tại xã, phường, thị trấn 27 trường hợp, đưa đi cai nghiện bắt buộc 8 trường hợp. Tổng lượng ma túy thu giữ được trong đợt này là trên 1.100 gam và nhiều tài sản có giá trị khác.

Ngay trong ngày đầu ra quân 1-6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã liên tiếp lập những chiến công triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng. Bắt quả tang đối tượng Hứa Văn Hùng, sinh năm 1991, trú tại thôn Kéo Xa, xã Cẩm Nhân, huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái) có hành vi tàng trữ trái phép 0,153 gam heroin. Đơn vị cũng đã bắt giữ đối tượng Lê Tuyết Minh, sinh năm 1972, trú tại tổ 3, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) có hành vi tàng trữ trái phép 13,456 gam ma túy các loại. Tiêu biểu là chiến công lớn khi ngày 4-6, Phòng đã cất "mẻ lưới” lớn, bắt giữ 3 đối tượng thu giữ lượng ma túy lớn nhất từ trước tới nay.

Trong chuyên án này, cơ quan công an đã thu giữ hơn 1 kg ma túy các loại, tạm giữ 2 xe bán tải và nhiều vật chứng khác có giá trị. Chuyên án này đang được tiếp tục mở rộng điều tra, đưa các đối tượng ra xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Thực tế đáng ghi nhận trong những năm qua, do làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm và tệ nạn ma túy, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy luôn ở thế chủ động tấn công, làm chủ  được tình hình, quản lý tốt địa bàn, không để hình thành điểm, tụ điểm, địa bàn phức tạp về ma túy.

Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an cấp huyện, trong đó phát huy vai trò lực lượng công an cấp xã tăng cường nắm tình hình, phát hiện, điều tra làm rõ, bắt giữ đối tượng có hành vi phạm tội về ma túy. Đồng thời, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo chặt chẽ, phát động mọi tầng lớp nhân dân tham gia cuộc chiến chống ma túy.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn