Đảm bảo an ninh trật tự trong mùa dịch

Thứ ba 21/04/2020 10:13:03 Hoạt động chung

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai nghiêm túc, trọng tâm là vận động nhân dân hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, tăng cường giải pháp phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Công an phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) tuyên truyền vận động nhân dân
nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo ANTT.

Lực lượng Công an toàn tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giãn cách toàn xã hội. Công an toàn tỉnh đảm bảo ứng trực tối đa quân số thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại những khu vực cách ly y tế; làm nhiệm vụ 24/24 giờ tại các chốt kiểm tra cửa ngõ vào tỉnh. Đồng thời, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức rà soát từng hộ dân, quản lý từng tổ dân, khu phố, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam nhập cảnh từ nước ngoài, công dân đi từ “ổ dịch” nguy cơ cao về địa phương tổ chức khai báo y tế, sàng lọc, cách ly theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Yến, xã Hùng Đức (Hàm Yên), chia sẻ, bà đã xuống khám bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong thời điểm giữa tháng 3 vừa qua. Khi về nhà, bà được Công an xã và cán bộ y tế xã xuống thông báo, tuyên truyền, vận động bà cần phải đi cách ly tập trung. Ban đầu, bà cũng hơi lo lắng nhưng được giải thích rõ việc đi cách ly là cấp thiết, góp phần bảo vệ sức khỏe cho mình, gia đình và cộng đồng, bà đã chấp hành nghiêm túc.

Những ngày này, Công an các xã, phường, thị trấn thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người dân hạn chế đi thể dục ở các khu công viên, nơi công cộng, đảm bảo giãn cách xã hội theo quy định. Công an toàn tỉnh đã phát hiện và tham mưu cho chính quyền địa phương xử phạt hành chính 83 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, mức phạt cho mỗi người là từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Sau khi tiến hành xử phạt, người bị xử phạt đã được lực lượng chức năng phát một chiếc khẩu trang và được tuyên truyền về việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19.

Anh Nguyễn Đức Anh, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) chia sẻ, qua được tuyên truyền, các thành viên trong gia đình anh cũng hạn chế tối đa, chỉ ra ngoài khi đi mua thức ăn và luôn đeo khẩu trang. Một số người dân có tâm lý chủ quan, vẫn đi bộ thể dục ở khu dân cư tại khu dân cư. Do đó, mấy ngày gần đây, buổi sáng sớm và chiều đều có lực lượng công an tuần tra nhắc nhở, tuyên truyền người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường, thời điểm này cần hạn chế đi tập thể dục tại nơi công cộng...

Trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, lực lượng Công an toàn tỉnh mưu trí, dũng cảm, quyết liệt phá nhiều vụ án, làm rõ một số vụ việc được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tiêu biểu là khoảng 22 giờ ngày 11-4, Công an huyện Hàm Yên đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và lập biên bản xử lý nhóm 11 thanh niên có hành vi tụ tập, điều khiển xe máy đánh võng, bốc đầu gây rối trật tự công cộng tại Cầu Bợ, xã Bình Xa. Công an huyện đang củng cố hồ sơ, phân loại và xử lý nghiêm các đối tượng trên theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trưa ngày 3-4, Trạm CSGT Hàm Yên thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh đã triển khai lực lượng, vây bắt thành công đối tượng Lê Quốc Duy, sinh 1985, trú tại xã Thụy Dân, huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) ngay sau khi y thực hiện hành vi trộm cắp xe máy trên địa bàn. Vụ việc được bàn giao Công an huyện Chiêm Hóa điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Tiếp đó, mở rộng điều tra, Công an huyện đã bắt giữ thêm đối tượng Đàm Văn Quảng, sinh 1991, trú tại xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn (là đồng phạm với đối tượng Lê Quốc Duy). Tại cơ quan điều tra, cả 2 đã khai nhận từ tháng 1- 2020 đến khi bị bắt, cả hai đã gây ra 8 vụ trộm cắp xe máy tại Chiêm Hóa, Hàm Yên, Sơn Dương và thành phố Tuyên Quang.

Công an tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, lực lượng cảnh sát giao thông, hình sự, cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các huyện, thành phố chủ động phân công lực lượng theo tuyến, lĩnh vực tăng cường tuần tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình cơ sở; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống tội phạm, ngăn chặn các hành vi đua xe trái phép, tội phạm lợi dụng thời điểm này để thực hiện hành vi cướp giật, trộm cắp, tệ nạn đánh bạc, vận chuyển buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn