Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thứ tư 08/01/2020 11:15:50 Hoạt động chung

Năm 2019, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của Đảng ủy Công an trung ương và Bộ Công an, Đảng ủy Công an tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh.

Đảng ủy Công an tỉnh đã lãnh đạo lực lượng Công an toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và nhà nước về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng lực lượng Công an Tuyên Quang cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Đồng thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương tiếp tục củng cố, xây dựng thế trận an ninh nhân dân kết hợp với thế trận quốc phòng toàn dân, chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu và hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cùng với đó, Đảng ủy Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc”.

Cán bộ phòng An ninh đối nội Công an tỉnh gặp gỡ, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân thôn Nà Mộ, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn.

Năm 2019, lực lượng Công an toàn tỉnh đã khám phá, điều tra làm rõ 529 vụ án hình sự, bắt và khởi tố 941 bị can, tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Trên mặt trận đấu tranh phòng chống ma túy, Công an tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương các cấp triển khai thực hiện nghiêm Luật phòng chống ma túy, nắm vững tình hình, phát hiện, điều tra, triệt phá nhiều tụ điểm về ma túy, trong đó tập trung đấu tranh quyết liệt với tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, điều tra làm rõ 216 vụ án về ma túy, bắt và khởi tố 257 bị can. Trên địa bàn tỉnh không có đường dây mua bán ma túy lớn.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế và môi trường được đẩy mạnh. Qua công tác nghiệp vụ Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý 31 vụ việc về kinh tế, 3 vụ việc vi phạm về môi trường, thu hồi nhiều tài sản, tài nguyên có giá trị cho Nhà nước.

Thực hiện Luật Giao thông đường bộ, lực lượng Cảnh sát giao thông và Công an các huyện, thành phố đã mở nhiều đợt cao điểm giữ gìn trật tự ATGT đường bộ, đường thủy và trật tự đô thị, phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng điều khiển mô tô lạng lách, đánh võng trên đường. Năm 2019 tình hình trật tự an toàn giao thông có nhiều chuyển biến tốt, giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Đẩy mạnh Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, lực lượng Công an đã trực tiếp và phối hợp với các ngành, cơ quan, đoàn thể tăng cường công tác phòng ngừa xã hội. Lực lượng công an tiếp tục tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, chấp hành tốt luật phòng cháy và chữa cháy, chỉ thị số 406/CT của Chính phủ về cấm sản xuất, mua bán, lưu hành, tàng trữ và đốt các loại pháo hoa, pháo nổ. Đã phối hợp các ngành liên quan kiểm tra 807 lượt cơ sở, 109 phương tiện vận chuyển hàng nguy hiểm, mở 65 lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho 8.970 lượt người. Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng vì nhân dân phục vụ, năm 2019, chỉ số cải cách hành chính của Công an tỉnh đạt hạng xuất sắc.

Lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát động và đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tập trung vào những địa bàn trọng điểm. Trong đó đã xây dựng các biện pháp bảo vệ cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học, các cụm liên hoàn an toàn về ANTT, xây dựng mô hình gia đình, dòng họ, khu dân cư tự quản về ANTT, tổ dân phố 5 không, duy trì và phát huy hiệu quả 223 mô hình tự quản về ANTT. Đồng thời củng cố lực lượng Công an xã, bảo vệ dân phố, an ninh thôn bản, ngăn ngừa vụ việc về ANTT xảy ra, giải quyết vụ việc ngay từ cơ sở, không để phát sinh phức tạp.

Với những kết quả đạt được, trong năm, Công an tỉnh đã có 156 lượt tập thể, 908 cá nhân được các cấp khen thưởng. Công an tỉnh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019. Lực lượng Công an tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, đảm bảo nguyên tắc kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh CAND, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ.

Bài, ảnh: Trần Thái
                                                                                           (Công an tỉnh)