Tuyên Quang: Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

Thứ tư 09/01/2019 10:30:28 An toàn giao thông

Trong năm 2018, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương so với cùng kỳ năm 2017. Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, năm 2018, toàn tỉnh đã xảy ra 110 vụ, làm chết 46 người, bị thương 106 người. So với cùng kỳ năm 2017 giảm 22 vụ, giảm 29 người chết, giảm 16 người bị thương.

Lực lượng CSGT trạm Hàm Yên kiểm soát tải trọng phương tiện trên QL2. Ảnh: Hữu Tuấn.

Để đạt được kết quả trên có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo các đơn vị quản lý giao thông trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện nghiêm công tác duy tu, bảo dưỡng đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống; thường xuyên đôn đốc các nhà thầu đang thi công trên các tuyến đường đang khai thác thực hiện nghiêm phương án đảm bảo an toàn giao thông, không để phát sinh nguy cơ mất an toàn giao thông trên các đoạn, tuyến đang thi công.

Trong năm 2018, lực lượng Thanh tra giao thông đã phát hiện 201 trường hợp xây dựng lều, quán, công trình tạm vi phạm hành lang an toàn đường bộ, trong đó: Vận động tháo dỡ và tổ chức giải tỏa 77 trường hợp, hoàn thiện hồ sơ chuyển UBND các huyện, thành phố. Tạm giữ 175 bộ giấy tờ; xử lý 172 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, số tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính 354.880.000đ. Hoạt động vận tải khách đảm bảo thực hiện tốt, không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, bố trí đủ phương tiện đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, không để tồn khách tại các bến xe, không xảy ra tình trạng “xe dù”, “bến cóc”.

Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố tăng cường lực lượng, sử dụng tối đa các phương tiện nghiệp vụ, kỹ thuật để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt tập trung mở các đợt cao điểm xử lý vi phạm. Mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018; nghỉ Lễ 30/4, 01/5; Lễ hội thành Tuyên, dịp Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2018 - 2019. Trong năm 2018 lực lượng Công an toàn tỉnh (các đơn vị PC67, PC64, PK20, Công an các huyện, thành phố thông qua công tác tuần tra kiểm soát đã phát hiện lập biên bản và đã tạm giữ 4.491 phương tiện vi phạm, 21.652 bộ giấy tờ; xử lý 45.930 trường hợp vi phạm, số tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính 17.382.280.000 đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1.694 trường hợp. Các ngành, đơn vị thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông; cấp phát tài liệu, tờ rơi, tờ gấp, treo pa nô, áp phích... tuyên truyền các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy và cẩm nang điều khiển phương tiện giao thông an toàn cho người dân khu vực nông thôn...

Tuy nhiên, dù đạt được kết quả tích cực nhưng nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của một số người còn thiếu tự giác, mang tính đối phó. Một số hành vi vi phạm chưa được xử lý triệt để nên thường xuyên tái vi phạm như sử dụng lòng đường, hè phố để họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng, trông giữ xe đạp, xe máy, lắp đặt bục, bệ vào nhà và công trình ven đường gây ảnh hưởng đến hoạt động của phương tiện giao thông và người đi bộ làm mất mỹ quan đô thị. Học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông vẫn còn diễn ra.

Để khắc phục những hạn chế trên, Ban An toàn giao thông tỉnh đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ năm 2019: tiếp tục đẩy mạnh việc chỉ đạo thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm đã nêu trong Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 24/8/2011 về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm TTATGT; Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2007 về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; Chỉ thị 18-CT/TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông; Tiếp tục thực hiện các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông, giảm tối thiểu từ 5% - 10% trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương.

Bên cạnh đó, các ngành là thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh cần có các hình thức và nội dung tuyên truyền về an toàn giao thông phong phú, đa dạng. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục Pháp luật về TTATGT trên cả chiều rộng và chiều sâu, tuyên truyền đến từng thôn, xóm, gia đình, đặc biệt là trong các trường học, cấp học trên địa bàn tỉnhthị trấn.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, đặc biệt trên các tuyến Quốc lộ trọng điểm và địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATGT, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường quản lý các hoạt động kinh doanh vận tải khách và vận tải hàng hóa. Thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề vào các dịp nghỉ Lễ. Tiếp tục đề xuất trang thiết bị phương tiện, kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực tuần tra, kiểm soát cho lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông; gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các nhiệm vụ về công tác đảm bảo TTATGT theo địa bàn và lĩnh vực  ngành quản lý.
tuyenquang.gov.vn