SỚM ĐƯA LUẬT LỰC LƯỢNG THAM GIA BẢO VỆ AN NINH, TRẬT TỰ Ở CƠ SỞ ĐI VÀO CUỘC SỐNG

Thứ tư 03/04/2024 13:17:52 Tin tức thời sự

Chiều 02/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và các nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai thi hành. Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì tại điểm cầu Bộ Công an. Dự tại điểm cầu Công an tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phùng Tiến Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Đại tá Phạm Kim Đĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; Hoàng Việt Phương, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Dự hội nghị còn có các đồng chí đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ, lãnh đạo Công an tỉnh và đại diện các đơn vị Công an toàn tỉnh.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 6, ngày 28/11/2023. Luật có 5 chương, 33 điều và có hiệu lực thi hành từ 01/7/2024. Luật này có hiệu lực cũng đồng thời Pháp lệnh Công an xã số 06/2008/PL-UBTVQH12 hết hiệu lực.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Công an đã báo cáo tiến độ, kết quả xây dựng dự thảo các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật (Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an); tiến độ, kết quả xây dựng chương trình, tài liệu huấn luyện, bồi dưỡng chính trị, pháp luật, nghiệp vụ đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; dự kiến nội dung hướng dẫn xây dựng, tổ chức thực hiện phương án kiện toàn thống nhất lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại các địa phương. Đồng thời, phổ biến danh mục, kiểu dáng, màu sắc, tiêu chuẩn, niên hạn sử dụng trang phục; danh mục, tiêu chuẩn định mức trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Đại biểu là lãnh đạo UBND, Công an cấp tỉnh đã thảo luận, nêu ý kiến đề nghị Chính phủ, Bộ Công an khẩn trương xây dựng, ban hành các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành; những khó khăn, thuận lợi về bảo đảm kinh phí hoạt động và trang bị cơ sở vật chất, trang bị, quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ, công tác bồi dưỡng… đối với người tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở lực lượng nòng cốt hỗ trợ Công an cấp xã giúp UBND cấp xã trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng chí đề nghị, để Luật sớm đi vào cuộc sống, Công an các cấp cần chủ động phối hợp các ngành liên quan sớm trình HĐND, tham mưu UBND cùng cấp ban hành nghị quyết, quyết định về kế hoạch, dự án, đề án xây dựng, bố trí lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Các đơn vị chức năng chủ động kế hoạch sớm trang bị phương tiện, thiết bị, công cụ hỗ trợ, công tác huấn luyện, bồi dưỡng… để phát huy hiệu quả hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

T/h: Tuấn Anh