Kiềm chế tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Thứ bảy 09/06/2018 19:01:10 Địa phương

Ngày 28-5-2018, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 4988/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Tổ công tác liên ngành kiểm tra phương tiện quá khổ, quá tải trọng trên tuyến Quốc lộ 37
đoạn qua xã Thượng Ấm (Sơn Dương).

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có công văn yêu cầu các ngành là thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ tập trung các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô các đơn vị kinh doanh vận tải, đặc biệt là quy định về bảo đảm ATGT; có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Đồng thời, sở cũng giám sát, kiểm tra hoạt động đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ; xử lý các điểm tiềm ẩn về tai nạn giao thông; tăng cường tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về tổ chức, quản lý, kinh doanh bến thủy nội địa trên các tuyến đường thủy nội địa; kiểm soát tải trọng phương tiện.

Theo ông Đỗ Văn Lai, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, hiện nay, Ban An toàn giao thông tỉnh tiếp tục phối hợp với Công an các huyện thành phố, Thanh tra Sở Giao thông vận tải thực hiện kế hoạch số 02/KH-BATGT của Ban An toàn giao thông tỉnh về kiểm tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường tập trung các hành vi tự ý thay đổi kích thước thùng chở hàng hóa quá khổ, quá tải trọng.

Lực lượng chức năng kết hợp chặt chẽ công tác tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến người vi phạm. Thời gian thực hiện từ tháng 4 đến cuối năm 2018. Tổ công tác đã kiểm soát trên tuyến quốc lộ, đường tỉnh kiểm tra kích thước thùng chở hàng xử lý 8 trường hợp xử phạt vi phạm hành chính trên 38 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định 2 tháng đối với 4 trường hợp.

Lực lượng Thanh tra giao thông sử dụng bộ cân xách tay để phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm quá tải, kiểm tra, xử lý các trường hợp quá khổ, vi phạm kích thước thành thùng xe trên địa bàn tỉnh, tập trung kiểm soát, xử lý tại nơi xuất phát hoặc gần khu vực kho, bãi, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô vận tải tại các tuyến Quốc lộ 37, 2C, 3B, 2D và tuyến đường tỉnh ĐT186...

Cùng với công tác tuần tra, kiểm soát phương tiện, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sử dụng phương tiện sản xuất nông nghiệp để chở người tham gia giao thông. Các tổ chức chính trị, xã hội, các đoàn thể tại địa phương tham gia phong trào tự quản giữ gìn và bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Theo baotuyenquang.com.vn