Xử lý nghiêm xe quá trọng tải

Thứ tư 13/05/2020 15:10:22 An toàn giao thông

Nhằm bảo đảm an toàn giao thông, ngày 5-5 vừa qua, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh phối hợp với Công an các huyện, thành phố tổ chức ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm xe chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn đường bộ, tự ý thay đổi kích thước thùng xe đối với các phương tiện giao thông. Hoạt động này được tổ chức đến hết năm nay.

Thượng tá Nguyễn Văn Chính, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông nhấn mạnh, xe chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng là nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn trên các tuyến đường, ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông. Hoạt động này được tổ chức nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân. Phòng phối hợp với công an các huyện, thành phố, chính quyền các địa phương bố trí các điểm cân trọng tải trên một số tuyến đường quốc lộ. Các trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh, không có nể nang, bảo đảm tính răn đe và giáo dục cao trong cộng đồng, góp phần bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.

Các chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh kiểm tra trọng tải xe tại
Quốc lộ 2 Tuyên Quang - Hà Giang.

Sau gần một tuần ra quân, lực lượng cảnh sát giao thông đã tiến hành xử lý xe quá tải 32 trường hợp, cơi nới thùng thành 4 trường hợp. Đối tượng kiểm soát, xử lý là tất cả xe tải, xe ô tô đầu kéo, sơ mi rơ mooc hoặc đầu kéo rơ mooc, xe ô tô chở công ten nơ vận chuyển hàng hóa. Việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kết hợp với tuyên truyền trực tiếp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt tình trạng xe quá tải trọng, cơi nới thành thùng, bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trong thời gian tới. Vấn đề quan trọng là qua kiểm tra, xử lý, tuyên truyền sẽ nêu cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ lái xe, nhà xe chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Anh Vũ Mạnh Trung ở phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) lái xe tải biển kiểm soát 22C03063 tuyến thành phố Tuyên Quang - Yên Bái - Thái Nguyên chia sẻ, trước đây, do “tham việc” và nhận thức còn hạn chế nên có lúc cũng cố chở quá tải. Mới đây, trong chuyến chở hàng qua tuyến Quốc lộ 37 đoạn qua huyện Sơn Dương, anh chấp hành nghiêm túc công tác kiểm tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông. Anh được tuyên truyền, nhắc nhở và nhận thấy lái xe phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp góp phần bảo vệ cuộc sống cộng đồng.

Vai trò, trách nhiệm của chính quyền, các tổ chức đoàn thể là rất quan trọng để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Ông Nguyễn Hoàng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) khẳng định, UBND phường phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền cho lái xe tải, xe đầu kéo và xe ô tô vận tải hàng hóa chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, giúp mỗi lái xe hiểu được trách nhiệm của mình để không chở hàng hóa quá trọng tải, cơi nới thành thùng. Tới đây, phường đề nghị các đơn vị vận tải ký cam kết không vi phạm các quy định không vi phạm trọng tải xe, cơi nới thùng thành, góp phần xây dựng văn minh đô thị, an toàn giao thông.

Xử lý vi phạm kết hợp với hiệu quả tuyên truyền thiết thực là biện pháp quan trọng nhằm chấm dứt tình trạng xe quá tải, cơi nới thành thùng trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Theo baotuyenquang.com.vn