Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp tiết kiệm 1.500 tỷ đồng sau mỗi lần điều tra dân số (CHUYÊN MỤC TUYÊN TRUYỀN CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA - ĐOÀN THANH NIÊN CÔNG AN TỈNH TUYÊN QUANG)

Thứ hai 05/12/2022 00:32:23 Chuyển đổi số

Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cho biết, việc ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để khai thác, sử dụng vào các cuộc tổng điều tra dân số định kỳ sẽ tiết kiệm 1.500 tỷ đồng sau mỗi lần điều tra.

Cùng với những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội, công dân số, dịch vụ công, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu khác, xác thực, làm sạch dữ liệu, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã được Thủ tướng Chính phủ biểu dương trong việc thực hiện nhóm tiện ích phục vụ chỉ đạo, điều hành.

Qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã phân tích dữ liệu 42.000 người trên 100 tuổi tại các địa phương trên cả nước cho Hội người cao tuổi Việt Nam, phục vụ thực hiện chế độ chính sách, an sinh xã hội cho công dân được chính xác, đảm bảo. Kết nối thành công 6/8 mục thông tin dữ liệu tổng hợp về dân cư giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ và đang tiếp tục phối hợp để cải thiện chất lượng, tần suất cập nhật dữ liệu cũng như hoàn thành các mục thông tin còn lại.

Bộ Công an cũng có văn bản trao đổi với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Thủ tướng Chính phủ về tổ chức công bố 100 triệu dân, đề xuất ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để khai thác, sử dụng vào các cuộc tổng điều tra dân số định kỳ. Việc này sẽ tiết kiệm 1.500 tỷ đồng cho Nhà nước sau mỗi lần điều tra dân số.

Bộ Công an cũng phân tích số liệu cho Bộ Nội vụ nhằm lập, thẩm định hồ sơ Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã với trên 100 triệu công dân tại 10.596 đơn vị hành chính cấp xã, qua đó giúp bố trí nguồn nhân lực, đầu tư hạ tầng, phát triển hệ thống tổ chức điều hành tại các địa phương.

Bộ Công an cũng cung cấp số liệu người lao động, thất nghiệp trên toàn quốc được hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà với 55.610 công dân trong diện theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, góp phần phục vụ việc rà soát, đánh giá tỷ lệ người dân quay trở lại làm việc bình thường sau dịch COVID-19; cung cấp, chi trả chế độ đúng người, đúng đối tượng.

Cũng theo đại diện Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an, dự kiến trong 6 tháng cuối năm, Bộ Công an sẽ phân tích, đánh giá dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để áp dụng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong triển khai xây dựng dự án dữ liệu về dầu khí. Từ những dữ liệu này sẽ tham mưu, hoạch định chính sách dầu khí như dự báo nhu cầu sử dụng hàng năm, tạo lập kho tại các tỉnh và phân bố đầu tư xây dựng những điểm bán lẻ.

Hay như tạo lập dữ liệu quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đảm bảo thông tin biến động cư trú và hỗ trợ, chia sẻ dữ liệu dân cư đến độ tuổi phục vụ nghĩa vụ quân sự giúp Bộ Quốc phòng chủ động trong công tác tuyển quân, giao chỉ tiêu cho các cơ sở.

Riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam là một trong những đơn vị đầu tiên hoàn thành kết nối 100% dịch vụ lên Cổng dịch vụ công quốc gia, đạt mức độ 4. Tính đến hết tháng 6/2023, 94,21% khách hàng thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt với số tiền tương ứng trên 98% số thu tiền điện. Việc này đã giúp giảm chi phí đi lại cho khách hàng, tiết kiệm chi phí in ấn, bảo quản, lưu trữ tài liệu với gần 20 triệu trang hồ sơ mỗi năm về dịch vụ và hợp đồng mua bán điện cũng như 760 triệu trang giấy/năm cho việc in hóa đơn.

Nguồn: Báo CAND.