TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM

Thứ hai 15/04/2024 11:20:00 Tuyên truyền pháp luật

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, do nhiều nguyên nhân, tình hình tội phạm đang có nhiều diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, nhất là tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Vừa qua, trên địa bàn huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã liên tiếp ghi nhận, xảy ra 03 vụ xâm hại tình dục trẻ em có tính chất rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận quần chúng Nhân dân.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và xử lý kịp thời các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em trên địa bàn huyện, Công an huyện Lâm Bình đã chủ trì phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện cùng các đơn vị liên quan tổ chức 13 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật xâm hại tình dục trẻ em với 2.870 em học sinh tại các trường học và người dân trên địa bàn huyện. Qua đó, phổ biến nhiều nội dung liên quan đến kiến thức về giới tính và quyền của trẻ em về nhân phẩm, sức khoẻ; tăng cường khả năng nhận biết các nguy cơ, hành vi, các biểu hiện bị xâm hại các vùng nhạy cảm trên cơ thể, nhất là xâm hại tình dục; các kỹ năng phòng tránh, thoát khỏi các mối đe doạ, nguy cơ bị xâm hại tình dục đối với trẻ em; kịp thời tố giác các biểu hiện, nguy cơ bị xâm hại tình dục đến người thân, gia đình, tổ chức, cơ quan có trách nhiệm cũng như chia sẻ, quan tâm, chăm sóc, quản lý, giáo dục, bảo vệ trẻ em trong gia đình.

Công tác tuyên truyền của các cơ quan chức năng sẽ góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư, cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội và mọi công dân trong công tác bảo vệ trẻ em, ngăn ngừa và giải quyết tình trạng trẻ em bị xâm hại, lạm dụng.